Ăn Gì Bổ Mắt, Tăng Thị Lực?

Bé Bồng
Th 5 18/07/2024

Ăn Gì Bổ Mắt, Tăng Thị Lực?

Đôi mắt là một tài sản vô cùng quý giá đối với mỗi người, do đó chúng ta cần quan tâm và chăm sóc đặc biệt. Ngoài chế độ sinh hoạt và làm việc hợp lý, việc thường xuyên bổ sung các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe đôi mắt là vô cùng cần thiết để có một đôi mắt khỏe mạnh. Theo dinh dưỡng học hiện đại, các thực phẩm giàu vitamin A, lutein, vitamin C, vitamin E, axit béo omega-3, kẽm, chất chống oxy hóa... sẽ giúp bổ mắt, tăng thị lực.

1. Các Chất Dinh Dưỡng Cần Thiết Cho Một Đôi Mắt Khỏe Mạnh

Vitamin A

Thiếu hụt vitamin A là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây suy giảm thị lực. Loại vitamin này có vai trò quan trọng trong việc duy trì các tế bào cảm giác ánh sáng ở mắt, hay còn được gọi là thụ cảm quang. Nếu cơ thể không được bổ sung đủ vitamin A, chúng ta có thể bị chứng mù đêm, mắt khô hoặc bệnh mắt nghiêm trọng hơn, tùy thuộc vào mức độ thiếu hụt.

Lutein và Zeaxanthin

Lutein và zeaxanthin là các chất chống oxy hóa, thường tập trung ở phần trung tâm của võng mạc. Chúng đóng vai trò như một loại kem chống nắng tự nhiên, bảo vệ mắt khỏi tác động có hại từ ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, các chất này còn giúp hấp thụ ánh sáng xanh, một loại ánh sáng nguy hiểm phát ra từ màn hình điện tử, bảo vệ võng mạc khỏi các tổn thương.

Vitamin C

Mắt đòi hỏi lượng chất chống oxy hóa cao và nhiều hơn so với những cơ quan khác trong cơ thể. Vitamin C là một loại chất chống oxy hóa đặc biệt quan trọng với mắt. Nồng độ vitamin C trong mắt cao hơn nhiều so với nồng độ vitamin C ở bất kỳ chất dịch nào khác trong cơ thể.

Vitamin E

Vitamin E thuộc nhóm các chất chống oxy hóa tan trong dầu nhằm bảo vệ axit béo khỏi sự oxy hóa có hại. Do võng mạc tập trung rất nhiều axit béo, nên lượng vitamin E rất cần thiết cho sức khỏe đôi mắt.

Axit Béo Omega-3

Axit béo omega-3 chuỗi dài như eicosapentaenoic acid (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA) rất quan trọng đối với sức khỏe đôi mắt. DHA được tìm thấy một lượng lớn trong võng mạc, nơi giúp duy trì chức năng của mắt. Axit béo này cũng quan trọng đối với sự phát triển của não và mắt trong thời kỳ sơ sinh. Thiếu hụt DHA có thể dẫn đến suy giảm thị lực, đặc biệt ở trẻ em. Ngoài ra, thường xuyên bổ sung omega-3 cũng rất có lợi cho những người bị bệnh khô mắt.

Kẽm

Kẽm là một bộ phận cấu thành của nhiều enzyme thiết yếu, bao gồm superoxide dismutase, có chức năng như một chất chống oxy hóa. Kẽm có liên quan đến sự hình thành các sắc tố thị giác trong võng mạc. Những người bị thiếu kẽm có thể dẫn đến chứng mù đêm.

2. Các Loại Thực Phẩm Giúp Bổ Mắt, Tăng Thị Lực Có Nguồn Gốc Từ Thực Vật

Trên các trang thông tin về sức khỏe và mạng xã hội, chúng ta rất dễ bắt gặp những câu hỏi như: “Ăn gì để bổ mắt sau mổ?”, “Ăn gì bổ mắt cho bé?”, “Ăn gì bổ mắt cho người già?”... Dưới đây là một số thực phẩm có thể bổ sung vào khẩu phần ăn giúp tốt cho mắt và có thể sử dụng cho các đối tượng trên.

Cà Rốt

Khi nhắc đến những thực phẩm cần bổ sung để tốt cho mắt, cà rốt luôn đứng đầu bảng trong danh sách. Trong cà rốt chứa rất nhiều vitamin A và beta-carotene, giúp tăng sức khỏe toàn diện cho mắt. Vitamin A giúp tăng cường sức khỏe của thủy tinh thể và giác mạc, trong khi beta-carotene là một chất chống oxy hóa mạnh giúp hạn chế tối đa tác hại của gốc tự do. Ngoài ra, beta-carotene còn rất tốt cho hoàng điểm và thủy tinh thể, giúp làm hạn chế bệnh thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

Rau Xanh

Các loại rau lá có màu xanh đậm như cải xoăn, rau bina, củ cải... đều chứa hai chất chống oxy hóa mạnh là zeaxanthin và lutein. Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng, zeaxanthin và lutein giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Ngô

Cũng như rau xanh, trong ngô có chứa nhiều zeaxanthin và lutein, hai chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe của đôi mắt. Thói quen ăn ngô thường xuyên giúp làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và suy giảm sắc tố vàng trong mắt. Ngoài ra, ngô còn bổ sung cho cơ thể thêm vitamin C, B5, B1 và folate, magie, phốt pho, kẽm... và chất chống oxy hóa giúp cơ thể giảm tác hại của các gốc tự do.

Cà Chua

Hầu hết những loại rau củ và trái cây có màu đỏ đều rất tốt cho sức khỏe của đôi mắt và cà chua chính là một trong số đó. Trong cà chua có chứa lycopene giúp bảo vệ võng mạc và mắt khỏi tác động có hại của ánh sáng tia cực tím mặt trời. Lycopene cũng giúp bảo vệ sự toàn vẹn của những tế bào khác và ngăn ngừa ung thư.

Quả Óc Chó

Óc chó được biết đến là một loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng. Ăn một ít quả óc chó hàng ngày có thể cải thiện sức khỏe cho mắt và bảo vệ mắt khỏi các vấn đề về thị lực do trong quả óc chó có chứa một lượng lớn các axit béo omega-3, có chức năng rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tổng thể của mắt. Ngoài ra, hàm lượng lớn vitamin A, kẽm cùng các chất chống oxy hóa trong quả óc chó giúp chống viêm và rất tốt cho sức khỏe tim mạch.

Khoai Lang

Giống như cà rốt, trong khoai lang có chứa beta-carotene. Hàm lượng beta-carotene trong khoai lang giúp tăng cường sức khỏe đôi mắt. Ngoài ra, trong khoai lang còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, C, kali... vô cùng tốt cho mắt.

3. Các Loại Thực Phẩm Nguồn Gốc Động Vật Cần Bổ Sung Để Có Một Đôi Mắt Khỏe Mạnh

Cá Hồi

Như đã trình bày ở trên, hai loại axit béo omega-3 cần thiết để võng mạc làm việc là DHA và EPA. Omega-3 được tìm thấy rất nhiều trong cá hồi. Những chất dinh dưỡng hữu ích có trong cá hồi có thể giúp bảo vệ võng mạc và ngăn ngừa mù lòa. Ngoài ra, DHA và EPA trong cá hồi còn giúp cân bằng độ ẩm thiết yếu của mắt và chống lại bệnh thoái hóa điểm vàng và tăng nhãn áp. Theo khuyến cáo của chuyên gia, bạn nên ăn cá hồi ít nhất hai lần một tuần.

Thịt Nạc và Thịt Gia Cầm

Thịt gia cầm như gà, ngan, ngỗng, đà điểu được khuyến khích sử dụng thay thế cho các loại thịt màu đỏ như thịt bò, lợn, cừu để có một đôi mắt khỏe mạnh. Mặc dù thịt đà điểu chưa phải là một loại thực phẩm phổ biến ở nước ta, nhưng nó lại chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như kẽm, kali, protein và sắt... giúp có được một thị lực tuyệt vời. Ngoài kẽm là khoáng chất quan trọng với võng mạc, thì sắt giúp chống thoái hóa mắt, giữ cho đôi mắt khỏe mạnh ngay cả khi về già. Trong gà tây và thịt gà cũng chứa hàm lượng kẽm rất nhiều. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn có một lợi thế lớn là giàu vitamin (như vitamin B, axit nicotinic và vitamin E) là những dưỡng chất cần thiết giúp làm giảm khả năng mắc đục thủy tinh thể và những căn bệnh về suy nhược mắt khác. Các loại thịt này có thể chế biến thành nhiều món ăn như: món hầm, nấu súp, nướng hay làm salad.

Trứng Gà

Trong trứng gà có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho mắt như vitamin A, kẽm, lutein, lecithin, B12, vitamin D, và cysteine. Ngoài protein, lòng đỏ trứng gà là một nguồn cung cấp dồi dào lutein, zeaxanthin, kẽm và những chất giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở mắt dẫn đến gây mù lòa ở người cao tuổi. Kẽm trong trứng sẽ giúp cơ thể của bạn hấp thu các chất lutein và zeaxanthin tốt hơn. Chúng cũng giúp làm tăng lượng sắc tố bảo vệ ở điểm vàng – phần quan trọng của mắt nắm quyền kiểm soát thị lực trung tâm.

Lời Kết

Việc duy trì một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe tổng thể mà còn có lợi cho đôi mắt của chúng ta. Hãy bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin A, lutein, vitamin C, vitamin E, axit béo omega-3, kẽm, và chất chống oxy hóa vào khẩu phần ăn hàng ngày để bảo vệ và tăng cường thị lực. Một đôi mắt sáng khỏe không chỉ mang lại vẻ đẹp tự nhiên mà còn giúp chúng ta dễ dàng thực hiện mọi hoạt động trong cuộc sống. Hãy chăm sóc đôi mắt từ hôm nay để có một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc.

Viết bình luận của bạn